Trieu Phat Co., LTD

Hỗ trợ
Kinh doanh
Kinh doanh
  • Hotline: 0909 005 305 - Ms.Trân
  • Đt: 08 36002668
Banner News

Tin tức
Công ty

Quần áo trẻ em Trung Quốc có chất gây ung thư, vô sinh
Quần áo trẻ em Trung Quốc có chất gây ung thư, vô sinh

Quần áo cho trẻ em có nguồn gốc từ Trung Quốc chứa nhiều chất độc hại. Trong đó, có chất có thể gây rối loạn hoóc môn, ung thư đồng thời ảnh hưởng xấu đến hệ thần kinh, sinh sản và nội tiết.

Áo quần trẻ em xuất xứ Trung Quốc nhãn mác toàn chữ nước ngoài bày bán ở TP.HCM
– Ảnh: Hoàng Việt

 

Theo báo cáo đăng trên website Greenpeace.org, Tổ chức Hòa bình xanh đã mua 85 mẫu quần áo từ thị trấn Trị Lý (tỉnh Chiết Giang) và thành phố Thạch Sư (tỉnh Phúc Kiến) rồi giao cho các phòng thí nghiệm độc lập ở châu Âu và Hồng Kông kiểm nghiệm. Toàn bộ quá trình được thực hiện từ tháng 6 – 10.2013.

Kết quả phân tích cho thấy một nửa số mẫu chứa NPE – hợp chất gây rối loạn hoóc môn, 90% số mẫu dương tính với antimon – chất được dùng trong công nghệ sản xuất đạn dược có độc tính gần giống thạch tín và có khả năng gây ung thư.

Ngoài ra, chất phthalate gây giảm lượng tinh trùng, vô sinh ở nữ giới và dị dạng cơ quan sinh sản hiện diện với nồng độ cao trong 2 mẫu.

Chưa hết, một mẫu được phát hiện chứa PFC, một nhóm hợp chất được cho là gây tổn hại hệ nội tiết.

Các chất trên chủ yếu được dùng trong các công đoạn nhuộm, in hình trang trí và tẩy.

Theo Hòa bình xanh, Trị Lý và Thạch Sư là hai trung tâm cung cấp quần áo trẻ em lớn nhất Trung Quốc với sản phẩm được tiêu thụ trên toàn quốc và xuất sang các thị trường Đông Nam Á, Trung Đông, châu Phi, châu Âu và Bắc Mỹ.

Theo tờ USA Today, giới chức Trung Quốc từ chối bình luận về thông tin trên, nhưng hồi tháng 5 chính Cơ quan Giám sát chất lượng nước này từng cảnh báo cha mẹ không nên mua quần áo có màu sắc, trang trí và in ấn sặc sỡ cho con cái.

TS Trần Hồng Côn, bộ môn công nghệ hóa học, Khoa Hóa học (ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội), cho biết chất NPE phát hiện thấy trong quần áo Trung Quốc thực chất có tên gọi khoa học Nonyl Phenol Ethoxylate gồm các chất hoạt động bề mặt nonion có nhiều ứng dụng trong sản xuất các sản phẩm tẩy rửa, sơn, giấy dệt, các polymer hệ nhũ tương và nhiều ứng dụng khác.

TS Côn nhận xét, một mặt cần khuyến cáo các nhà sản xuất không nên sử dụng chất này trong ngành dệt may, đặc biệt là sản xuất quần áo cho trẻ em. Mặt khác, cần khuyến cáo các phụ huynh lưu ý tránh để trẻ em ngậm, mút quần áo tránh gây độc hại.

Chi cục QLTT Hà Nội cũng đã phát hiện thấy chất formaldehyde gây hại cho da trong quần áo Trung Quốc bày bán tại thị trường Hà Nội.

Hà Trinh – L.Châu – M.Hà